Nghiệp vụ bảo vệ siêu thị, Trung tâm Thương mại

TÍNH CHẤT MỤC TIÊU

Siêu thị thường nằm ở những nơi trung tâm thuộc các thành phố lớn gần những nơi như: công viên, quảng trường, bùng binh, bến xe, gần những tụ điểm vui chơi với mật độ dân cư khách vãng lai rất cao. Là nơi tập trung mua bán có lượng người ra vào đông kéo theo số lượng xe cộ lớn. Vì vậy kẻ gian lợi dụng chỗ đông người này để trà trộn móc túi, lấy cắp xe hoặc gây rối trật tự. Công ty bảo vệ Thành Long đúc kết kinh nghiệm thực tiễn bảo vệ cho Trung tâm Thương Mại Đà Nẵng xây dựng nội dung huấn luyện nhân viên bảo vệ cho các Trung tâm thương mại, siêu thị.

NHIỆM VỤ:

Siêu thị thường có 04 vị trí:

Vị trí cổng ra vào

Vị trí bãi xe

Vị trí xuất hàng

Vị trí bảo vệ vòng trong

Nhiệm vụ vị trí cổng chính

Đảm bảo an ninh khu vực cổng ra vào siêu thị. Hướng dẫn các loại xe vào bãi đậu xe theo thứ tự đúng vị trí quy định để tránh hiện tượng ùn tắc hoặc gây cản trở giao thông trước cổng do đó nhân viên bảo vệ làm việc tại vị trí này phải hết sức nhanh nhẹn và

khéo léo giải quyết mọi sự việc tại cổng mà không làm ảnh hưởng đến khách hàng ra vào siêu thị.

Khi khách đến làm việc với đơn vị chủ quản, nhân viên bảo vệ tại vị trí này phải hướng dẫn họ vào phòng hành chính để đăng ký theo đúng quy định.

Kết hợp với các vị trí khác bắt những phần tử trộm cắp từ trong siêu thị chạy ra hoặc những thành phần quấy rối từ bên ngoài xông vào.

Về ban đêm tăng cường quan sát tuyến hàng rào phía trước nhằm phát hiện và ngăn chặn những trường hợp đột nhập vào siêu thị một cách bất hợp pháp qua tường rào hoặc những phần tử lợi dụng đêm tối lấy đồ trong siêu thị tẩu tán ra bên ngoài.

Nếu có sự cố xảy ra tại cổng, nhân viên bảo vệ phải thu giữ tang vật. Tiến hành lập biên bản và báo cáo cho người có thẩm quyền thuộc đơn vị chủ quản biết. Nếu có sự việc nghiêm trọng phải giữ nguyên hiện trường để phục vụ cho công tác điều tra.

Thường xuyên liên lạc báo cáo tình hình khu vực mình đảm nhiệm cho chỉ huy lực lượng bảo vệ tại siêu thị biết để có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

Nhiệm vụ bãi xe

Hướng dẫn xe vào theo thứ tự, tránh chen lấn xô đẩy không để xảy ra ùn tắc. Tất cả các xe đều được ghi số, bấm thẻ. Kiểm tra sơ lược tình trạng xe trước khi cho xe vào bãi đậu (tránh tình trạng xe bị mất mát một số chi tiết hay hư hỏng ở bên ngoài, khi lấy xe ra đỗ lỗi cho lực lượng bảo vệ)

Sắp xếp bãi xe một cách khoa học để xe ra vào dễ dàng thuận tiện.

Nhắc nhở mọi người để xe đúng nơi đúng chỗ đúng quy định.

Nghiêm cấm mọi người hút thuốc trong bãi xe phòng khi gần xăng dầu dễ xảy ra cháy nổ.

Khi khách lấy xe phải kiểm tra thẻ, số seri xem có chính xác hay không. Nếu chính xác mới giải quyết cho xe ra. Trong trường hợp số seri không khớp nhau thì nhân viên bảo vệ tại vị trí này phải giữ xe lại để điều tra và giải quyết.

Trong trường hợp khách bị mất thẻ xe, bảo vệ giữ xe lại và yêu cầu khách xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến xe và CMND để xác minh chiếc xe đó có phải là của khách hay không? Ghi vào sổ các trường hợp mất thẻ xe để tiện liên lạc với người đó khi có sự việc xảy ra. Nếu khách không có giấy tờ như đã yêu cầu thì lực lượng bảo vệ phải giữ xe lại và chờ đến cuối giờ để giải quyết.

Nhân viên bảo vệ tại bãi xe phải thường xuyên đề cao cảnh giác với những kẻ xấu trà trộn vào bãi xe để thực hiện hành vi trộm cắp. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bãi xe.

Trong quá trình cho xe vào bãi đậu, nếu lái xe để va chạm vào xe khác bảo vệ sẽ tiến hành lập biên bản lái xe. Tuỳ theo mức độ hư hỏng để yêu cầu lái xe đền bù thiệt hại cho người khác. Nếu lái xe làm hư hỏng tài sản của siêu thị, bảo vệ cũng tiến hành lập biên bản sự việc và báo cho người có thẩm quyền của đơn vị chủ quản để xác định mức độ thiệt hại và yêu cầu lái xe phải bồi thường.

Khi bàn giao ca, nhân viên bảo vệ phải bàn giao cụ thể, chính xác số lượng xe còn lại trên bãi xe cho ca sau giải quyết.

Chú ý: Trong trường hợp xảy ra cháy nổ ở các bãi xe, nhân viên bảo vệ phải đóng tất cả các cổng ra vào đồng thời phát lệnh báo động báo gấp cho các vị trí khác để tăng cường hỗ trợ, di chuyển toàn bộ xe cộ xung quanh khu vực cháy đến vị trí an toàn. Dùng mọi biện pháp nghiệp vụ và hệ thống phòng cháy chữa cháy để khống chế và dập tắt khu vực cháy một cách nhanh nhất. Ngăn chặn tất cả mọi người không có phận sự vào khu vực này. Điều tra nguyên nhân vụ cháy và lập biên bản báo cáo sự việc cho đơn vị chủ quản biết để xử lý.

Vị trí xuất hàng, vị trí nhập hàng

Đảm bảo an ninh tại khu vực xuất nhập hàng hoá. Kiểm tra kiểm soát mọi phương tiện chuyên chở hàng hoá ra vào cổng.

Ghi chép đầy đủ sổ xuất nhập hàng hoá. Lưu trữ giấy tờ cần thiết. Giao nhận ca phải đầy đủ và cụ thể. Những trường hợp chưa giải quyết hoàn tất phải bàn giao cho ca sau tiếp tục xử lý.

Xe ra vào lấy hàng nhân viên bảo vệ phải hướng dẫn các xe đậu đúng nơi quy định và đăng ký vào siêu thị theo thứ tự. Khi lấy hàng ra nhân viên bảo vệ phải kiểm tra phiếu xuất với đầy đủ chữ ký, con dấu, số hoá đơn, số lượng hàng, tên lái xe, bằng lái xe, số xe, ngày giờ xuất hàng do người có thẩm quyền của đơn vị chủ quản ký xác nhận. Nếu phiếu xuất không đầy đủ các yếu tố trên nhân viên bảo vệ không giải quyết cho xe lấy hàng ra.

Khi xe vào lấy hàng hoá, lái xe phải cho xe dừng lại trước cổng để vào phòng bảo vệ làm thủ tục đăng ký trước khi vào lấy hàng.

Khi xuất nhập hàng hoá, nhân viên bảo vệ phải kiểm tra cửa trước khi nhập hoặc xuất hàng xem có dấu vết gì khả nghi, chú ý nhân viên của siêu thị lấy đồ đi qua cửa này. Khi xuất nhập hàng hoá xong nhân viên bảo vệ phải đóng cửa kho ngay để tránh tình trạng kẻ gian lợi dụng sơ hở để ăn cắp hàng hoá của siêu thị.

Thường xuyên báo cáo tình hình khu vực mình đảm nhiệm cho Chỉ Huy lực lượng bảo vệ tại siêu thị biết để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bảo vệ bên trong 

Phòng điều khiển trung tâm:

Nhiệm vụ:

Tiếp nhận xử lý mọi thông tin, sự việc, sự cố từ các vị trí gọi về cũng như điện thoại gọi đến.

Kiểm tra mọi hoạt động về mặt an ninh tại những khu vực trọng yếu thông qua màn hình camera.

Phải biết phối hợp từng bộ phận để giải quyết xử lý mọi sự cố, sự việc.

Quản lý toàn bộ tài sản từ máy móc đến sổ sách, hồ sơ và các vật dụng trang thiết bị khác.

Ghi chép sổ giao ca, ghi báo cáo mọi tình hình hoạt động của siêu thị sau ca trực.

Tổng kết một số tình hình quan trọng và báo cáo cho tổ trưởng và ca trưởng biết.

Quản lý màn hình camera và băng ghi hình.

Đôn đốc, nhắc nhở từng nhân viên trong ca trực.

Khi phát hiện vị trí nào có vấn đề gì nghi vấn, phải thông tin ngay trên máy, bí mật cho nhân viên ngay vị trí đó bám theo dõi và xử lý ngay.

Mọi tình hình trong ca trực phải được ghi lại vào sổ bàn giao ca, báo cáo thật trung thực đầy đủ chi tiết.

Nghiêm cấm báo cáo sai sự thật, không chính xác.

Tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, thông báo từ Chỉ Huy Phòng Bảo Vệ Công ty SCD Việt Nam đến toàn bộ nhân viên bảo vệ trong toàn mục tiêu được biết.

Nhân viên bảo vệ bên trong :

Để nhân viên bảo vệ làm việc ở vòng trong có hiệu quả, người chỉ huy thường phân chia lực lượng bảo vệ ở đây thành hai bộ phận

+  Bộ phận mặt thường phục (đóng giả là khách mua hàng)

+  Bộ phận mặt quần áo nghiệp vụ bảo vệ (bộ phận hoạt động công khai)

Nhiệm vụ của bộ phận mặt quần áo thường phục:

Lực lượng này thường được bố trí ở những gian hàng thường bị lấy cắp để theo dõi mọi khách hàng vào siêu thị mua hàng hoá. Nếu khách hàng có biểu hiện trộm cắp tài sản, giấu ở trong người hoặc thay đổi giá của các loại mặt hàng.

Ví dụ: cùng một loại mặt hàng nhưng giá cả lại khác nhau thường lấy tem giá của mặt hàng có giá trị cao dán vào mặt hàng có giá trị thấp hơn.

Khi phát hiện được những trường hợp trên, lực lượng bảo vệ này bí mật thông báo với lực lượng hoạt động công khai để lực lượng đó tiến hành khám xét và bắt giữ.

Ngoài những nhiệm vụ trên, lực lượng này còn tham gia tuần tra các khu vực nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hiện tượng cháy nổ, chập điện hoặc can thiệp vào những vụ xô xát trong siêu thị.      

Nhiệm vụ của lực lượng bảo vệ mặt đồ nghiệp vụ (bảo vệ công khai):

Thường được bố trí ở những cửa ra vào, quay thu tiền, từng gian hàng nhất là những gian hàng thường bị lấy trộm.

Có nhiệm vụ mở cửa cho khách ra vào, hướng dẫn cho khách vào những khu vực mà khách yêu cầu và hướng dẫn khách khi mua hàng xong đến quầy thu tiền để thanh toán.

Phát hiện và ngăn chặn mọi hành vi đưa các chất cháy nổ vào trong siêu thị. Thường xuyên kiểm tra các hệ thống PCCC. Đảm bảo các hệ thống đều sử dụng tốt khi có sự cố xảy ra. Có phương án di tản khách và nhân viên theo lối thoát hiểm khi có cháy nổ.

Theo dõi những đối tượng có nghi vấn. Kết hợp với các lực lượng bảo vệ khác khám xét và bắt giữ khi có cơ sở.

Bắt giữ những đối tượng trộm cắp chạy ra cửa. Thường xuyên liên lạc với vị trí khác, phối hợp hỗ trợ xử lý các tình huống xảy ra.

Ngăn chặn những kẻ quậy phá say xỉn gây mất an ninh trật tự trong khu vực siêu thị.

Sơ cấp cứu những người bị tai nạn trong siêu thị.

Giám sát công nhân thầu phụ vào sửa chữa.

Am hiểu tận tường mọi ngõ ngách đi lại của siêu thị. Nhân viên bảo vệ phải xác định được ngày giờ cao điểm trong siêu thị để có phương án bảo vệ tốt nhất.

Ghi chép lưu trữ các bằng chứng liên quan đến vụ việc để sau này giúp đỡ cho việc điều tra.